Các loại ly/tách chuyên phục vụ quán cafe bạn nên biết

Để có được một ly cà phê hoàn hảo, bên cạnh hương vị thơm ngon và cách trang trí đẹp mắt thì  việc lựa chọn một loại ly/tách phù hợp cũng góp phần vô cùng quan trọng, mang lại sự thành công cho ly đồ uống. Hôm nay, đào tạo pha chế HorecaVN sẽ gợi ý cho bạn các loại ly/tách phù hợp nhất, chuyên sử dụng cho cà phê nhé!

 

Tại sao phải chú trọng lựa chọn các loại ly/ tách phục vụ cà phê?

Cũng giống như ly phục vụ rượu vang, ly phục vụ cocktail, việc lựa chọn các loại ly/ tách phục vụ cà phê đóng vai trò quan trọng trong việc truyền đạt hương vị hoàn hảo nhất của cà phê; giúp các Barista dễ dàng thể hiện sự sáng tạo của mình trong cách trình bày, trang trí, tạo điểm nhấn thu hút khách hàng. Tùy thuộc vào mỗi loại cà phê (cà phê sữa, cà phê đen, cà phê latte, espresso, cappuccino,…) sẽ có từng loại ly/ tách phục vụ chuyên biệt.

Như đã trình bày trên đây, tương ứng với mỗi loại cà phê, các Barista sẽ áp dụng chọn một loại ly/ tách phục vụ phù hợp. Đào tạo pha chế HorecaVN xin giới thiệu một số loại ly/ tách tiêu biểu dùng phục vụ cà phê để bạn tham khảo:

Các loại ly phục vụ quán cà phê

– Ly phục vụ cà phê sữa nóng/ cà phê đen

Ly phuc vu ca phe sua nong

Những loại ly dáng thấp, có quai cầm bằng gốm sứ hoặc ly thủy tinh là thích hợp nhất. Hương thơm nồng của cà phê phảng phất theo hơi nóng được người uống dễ dàng cảm nhận được khi phục vụ cà phê sữa nóng/ cà phê đen bằng loại ly này.

– Ly phục vụ cà phê sữa đá

 Ly phuc vu ca phe sua đa

Nên lựa chọn ly thủy tinh có dáng cao, kèm kiểu vân đẹp – lạ, cứng cáp sẽ giúp dung hòa giữa vị ngọt đắng của cà phê và sữa với cái lạnh tê của đá. Việc lựa chọn ly cao cũng phù hợp với mục đích dùng muỗng để khuấy cà phê khi dùng.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, những loại ly thủy tinh dáng thấp/ trung, không có quai cầm cũng được dùng trong phục vụ cà phê sữa đá pha phin truyền thống.

– Ly phục vụ cà phê Espresso, Cappuccino

Ly phuc vu ca phe Espresso Cappuccino

Espresso hay Cappuccino là những loại cà phê nóng nên ưu tiên lựa chọn những loại tách dày, có quai cầm, khả năng giữ nhiệt cao, thường được làm bằng gốm, gốm sa thạch, sứ,… Tuyệt đối không chọn ly thủy tinh sẽ làm cà phê mau nguội; ly nhựa hay kim loại sẽ làm hỏng vị đặc trưng của cà phê; ly sứ nhưng mỏng sẽ làm ly nhanh nóng, khó cầm;…

– Ly phục vụ cà phê Latte

Ly phuc vu ca phe Latte

Cũng tương tự như ly phục vụ cà phê Espresso hay Cappuccino nhưng loại ly được chọn để phục vụ cà phê Latte sẽ có kích cỡ to hơn. Ngoài ra, có thể chọn những loại ly bằng thủy tinh to, dày, có quai cầm.

– Ly phục vụ cà phê Latte Macchiato

Ly phuc vu ca phe Latte Macchiato

Không giống như ly phục vụ cà phê Latte đơn thuần, với cà phê Latte Macchiato, ta nên chọn loại ly highball có dáng cao, chất liệu thủy tinh giúp người uống dễ dàng quan sát được vẻ đẹp của 3 lớp phân tầng, đặc trưng của loại thức uống này.

– Ly phục vụ cà phê take away

Ly phuc vu ca phe take away

Với những người không có nhiều thời gian để chậm rãi nhâm nhi tách cà phê tại quầy, họ lựa chọn hình thức mua mang đi. Theo đó, những loại ly giấy (phục vụ được cả thức uống nóng và lạnh) hay ly nhựa (chỉ phục vụ được thức uống không nóng) là sự lựa chọn tối ưa để phục vụ cà phê take away.

Một số loại cà phê được quy định loại ly/ tách phục vụ chuyên biệt, nhưng cũng có một số loại khác có thể linh hoạt phục vụ bằng nhiều loại ly/ tách khác nhau. Bên cạnh đó, việc xuất hiện hàng loạt các “biến thể” mới cũng làm đa dạng thêm cách lựa chọn loại ly/ tách phù hợp.

Việc lựa chọn đúng loại ly/ tách phù hợp với từng thức uống không chỉ thể hiện sự am hiểu, tinh tế của người pha cà phê, mà còn giúp người uống thưởng thức được đầy đủ hương vị đặc trưng của món cà phê đó. Qua bài viết trên, HorecaVN hy vọng sẽ mang đến thật nhiều gợi ý thú vị cho sự lựa chọn của bạn.