Nghề pha chế đồ uống

Thời gian gần đây, khi các ngành dịch vụ ăn uống phát triển thì nhu cầu nhân lực tay nghề cao cho thị trường này cũng trở nên khan hiếm. Nghề pha chế đồ uống nghiễm nhiên thu hút được sự quan tâm rất lớn từ các bạn trẻ không chỉ bởi mức lương hấp dẫn mà còn bởi những trải nghiệm thú vị trong nghề . Bài chia sẻ hôm nay sẽ phản ánh chân thực hơn về nghề pha chế đồ uống để chúng ta có cái nhìn tổng quan hơn về nghề nghiệp rất thú vị này.

Học nghề pha chế đồ uống ở đâu?

Tại những thành phố lớn như Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng tập trung rất nhiều các chuỗi khách sạn, nhà hàng và cà phê nổi tiếng, chính vì vậy các trung tâm đào tạo pha chế tại đây sẽ uy tín, chất lượng và bắt kịp xu hướng nhất. Những đơn vị như: Đào tạo pha chế Horeca Việt Nam, Trường dạy nghề Netspace, Vietblend là một trong những nơi đào tạo rất nghề pha chế rất uy tín từ bài bản đến chuyên sâu

 

nghe-pha-che-do-uong-11

 

Học nghề pha chế đồ uống ra làm gì

Nghề pha chế đồ uống đào tạo ra những Barista và những bartender chuyên nghiệp. Nếu barista là những phù thủy với nghệ thuật latte art trên tách cà phê thì bartender là những chuyên gia hàng đầu về pha chế rượu.

Cà phê và đồ có cồn chỉ là một phần trong nghề pha chế và tiêu biểu cho 2 phong cách pha chế trong nghề này. Đó là những vị trí đầu tiên khi bạn bắt đầu sự nghiệp pha chế. Khi có tầm 3-5 năm kinh nghiệm, những barista và bartender sẽ có thể trở thành những Bar trưởng, những giám sát chất lượng đồ uống với mức lương vô cùng hấp dẫn. Lộ trình nghề nghiệp rõ ràng cộng với thời gian học ngắn càng tạo thêm sức hút cho nghề nghiệp này.

 

nghe-pha-che-do-uong12

 

Môi trường làm việc

Khi tốt nghiệp bạn sẽ bắt đầu sự nghiệp của mình tại những quán cà phê để thực hành lại tất cả những kiến thức đã được học. Pha chế là nghề đòi hỏi gắn lý thuyết với thực hành và phải không ngừng rèn luyện hàng ngày. Làm việc trong ngành dịch vụ nên áp lực về mặt thời gian là rất lớn, chủ yếu là vào buổi tối và những ngày nghỉ, ngày lễ. Lời khuyên dành cho các barista và bartender là tập sự là nên xin vào làm tại những chuỗi cà phê tên tuổi đông khách, vì chỉ có những môi trường ấy mới giúp bạn mau tiến bộ vì áp lực phải làm không những đúng mà còn phải nhanh. Khoảng 6 tháng đến 1 năm sau, thao tác khi pha chế của bạn sẽ tiến bộ và trưởng thành rõ rệt.

 

nghe-pha-che-do-uong-21

 

Tương lai nghề nghiệp

Thị trường đồ uống tại Việt Nam đang vô cùng tiềm năng với sự đổ bộ của rất nhiều các thương hiệu đồ uống lớn, chính vì vậy đội ngũ nhân sự có trình độ được đào tạo bài bản luôn được các nhà tuyển dụng săn đón với mức lương khá hấp dẫn. Nếu bạn xác định gắn bó lâu dài và có tinh thần cố gắng thì nghề nghiệp này không chỉ giúp bạn có mức lương ổn định mà còn mang lại những trải nghiệm tuyệt vời mà không phải nghề nào cũng có. 

 

Và để khởi đầu với nghề “làm dâu trăm họ” này, các bạn nên sớm lựa chọn cho mình một địa chỉ dạy pha chế chuyên nghiệp và bắt đầu với niềm đam mê đồ uống.