MỨC LƯƠNG PHA CHẾ BẠN CÓ THỂ NHẬN ĐƯỢC LÀ BAO NHIÊU

MỨC LƯƠNG PHA CHẾ BẠN CÓ THỂ NHẬN ĐƯỢC LÀ BAO NHIÊU?

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển chung ngành F&B (Food & Beverage Service), nhân viên pha chế không còn là nghề quá xa lạ. Nằm ở vị trí top đầu nghề nghiệp trong ngành F&B, vậy công việc cũng như mức lương nhân viên pha chế có thể nhận được như thế nào, cùng Đào tạo pha chế chuyên sâu HorecaVN tìm hiểu nhé!

nhan-vien-pha-che-01Nhân viên pha chế chuyên nghiệp được xem là những phù thủy pha chế – Ảnh: Internet

Nghề pha chế hiện nay có hai loại cơ bản và thông dụng nhất đó là Barista (nhân viên pha chế cà phê) và Bartender (người pha chế những thức uống có cồn). Cùng với xu hướng phát triển mạnh mẽ ngành Nhà hàng – Khách sạn và sự xuất hiện ngày càng nhiều các cửa hàng cà phê, quán bar,… mà nhân viên pha chế trở thành một nghề đang rất được quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ.
Đây là công việc có tính chất linh hoạt, gắn liền với đam mê cũng như yếu tố nghệ thuật. Môi trường năng động, trẻ trung, thường xuyên tiếp xúc với khách hàng sẽ giúp các bạn học hỏi được những kỹ năng giao tiếp, kỹ năng bán hàng, kỹ năng quản lý thời gian,…

Công việc cụ thể của nhân viên pha chế
Trước khi tìm hiểu về mức lương pha chế mà bạn có thể nhận, hãy cùng xem công việc cụ thể của một nhân viên pha chế là gì nhé.
Công việc đầu ca làm
• Kiểm tra chất lượng nguyên liệu pha chế, đảm bảo nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn.
• Kiểm tra trang thiết bị dùng để pha chế, đảm bảo vệ sinh và chất lượng sử dụng.
• Xử lý những nguyên vật liệu hỏng, không sử dụng lại những nguyên liệu đã hết hạn.
• Chuẩn bị sẵn những nguyên liệu có thể chế biến trước, như gọt hoa quả, pha chế trà, sữa, bơ,…
Công việc pha chế
• Nhận order và thực hiện món nước yêu cầu của khách.
• Pha chế đúng công thức, định lượng và chất lượng của loại thức uống. Sử dụng nghệ thuật trang trí phù hợp, bắt mắt để món nước trở nên hấp dẫn hơn.
• Kiểm soát thời gian thực hiện pha chế, tránh tình trạng để khách đợi quá lâu, cũng không thực hiện quá nhanh, cẩu thả.
• Kiểm tra lại một lần trước khi mang đồ uống ra cho khách.

nhan-vien-pha-che-02Công việc của nhân viên pha chế bao gồm nhiều công đoạn khác nhau – Ảnh: Internet

Những công việc khác
• Thường xuyên kiểm tra, dọn dẹp vệ sinh khuôn viên làm việc của mình, đảm bảo những thức uống được pha chế trong môi trường sạch đẹp, an toàn.
• Sắp xếp dụng cụ, nguyên liệu ngăn nắp, khoa học, giúp công tác pha chế dễ dàng, thuận tiện nhất.
• Phối hợp nhân viên khác tư vấn cho khách những thức uống phù hợp với khẩu vị của khách, giới thiệu những loại nước đặc biệt của quán.
• Phối hợp kiểm tra định kỳ trang thiết bị, an ninh cửa hàng, bảo quản nguyên vật liệu và báo cáo thường xuyên lên cấp trên.

Lương của nhân viên pha chế
Trước sức nóng của nghề và sự phân loại về nhân viên pha chế, mức lương pha chế mà mỗi nhân viên nhận được còn phụ thuộc vào vị trí của nhân viên đó cũng như kinh nghiệm hoặc yêu cầu đặc biệt từ phía cửa hàng. Tùy vào đặc thù công việc, nhân viên pha chế cà phê cũng sẽ có nguồn thu nhập khác nhân viên pha chế những thức uống có cồn.
Lương của nhân viên pha chế được xem là một quá trình phấn đấu, thăng tiến trong công việc. Cụ thể, khởi đầu ở vị trí Phụ bar, mức lương mà bạn có thể nhận được là 3 – 4 triệu VNĐ. Nhân viên pha chế sẽ nhận được 4 – 5 triệu VNĐ, hay 6 – 8 triệu VNĐ cho vị trí Bar trưởng hoặc Giám sát thức uống.
Nếu bạn đã đạt đủ kinh nghiệm để trở thành Trợ lý Quản lý Bộ phận thức uống, bạn sẽ nhận được 10 – 12 triệu VNĐ và 12 – 15 triệu VNĐ cho Quản lý Bộ phận thức uống. Thu nhập của Trợ lý Quản lý Bộ phận Ẩm thực sẽ là 18 – 20 triệu VNĐ. Mức lương cho hai vị trí cao nhất trong ngành Pha chế là từ 1000 USD trở lên với vị trí Quản lý Bộ phận Ẩm thực và Giám đốc khối dịch vụ ẩm thực.

nhan-vien-pha-che-03Mức lương pha chế tương xứng với vị trí và kinh nghiệm của mỗi người – Ảnh: Internet

Con đường đi của công việc nào cũng bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt nhất, đừng ngại nếu bạn bắt đầu từ những vị trí thấp. Vì đó chính là bước đệm đầu tiên cho con đường chinh phục ngành nghề mà bạn đang theo đuổi.
Hiện nay, các cửa hàng, nhà hàng, quán bar khác nhau sẽ có những mức lương pha chế khác nhau. Tuy nhiên, với sức nóng và xu hướng phát triển của ngành Pha chế mà mức lương này hứa hẹn sẽ còn tăng trong tương lai. Nếu bạn đam mê công việc pha chế, hãy tập trung học hỏi ngay từ bây giờ để đạt được mục tiêu của mình.