Những lưu ý khi kinh doanh quán cafe

Những lãng phí chết người khi mở quán cafe

Đã có rất nhiều những bài viết chia sẻ kinh nghiệm khi mở quán café gồm cả mô hình chuỗi, chuyên nghiệp, cho đến quán cà phê nhượng quyền hay đơn giản chỉ là quán café cóc,…nhưng ít có ai chia sẻ về những lãng phí chết người mà nhiều chủ quán mắc phải khi bắt đầu kinh doanh quán cà phê.

 

Chính từ những lãng phí nhỏ ấy lại dẫn đến những thất bại không ngờ của những dự án kinh doanh café. 

Nhiều chủ quán, đa phần đều bắt đầu từ đam mê và mơước có cho riêng mình một quán cà phê nhỏ ngay từ khi còn rất trẻ, vì vậy sau khi đi làm “thuê” và tích lũy được chút vốn thì bắt tay vào việc kinh doanh quán café, để trở thành “ông bà chủ”, nhưng đó chỉ được coi là nghề “tay trái”.

Do thiếu kinh nghiệm quản lý, không tập trung toàn tâm toàn ý cho việc kinh doanh, lại nghe tư vấn của người này người kia nên đa số thường rơi vào tình trạng “vung tay quá chán”, dẫn đến việc thiếu nguồn vốn dự trù cho những phát sinh và quá trình duy trì quán sau này.

Chính điều đó đã trả lời cho câu hỏi tại sao mở quán cà phê tưởng là đơn giản nhưng 90% lại thất bại từ năm đầu tiên.

Trong bài viết này, HorecaVN sẽ tổng hợp ra những lãng phí mà nhiều chủ quán thường mắc phải cũng như gợi ý một số cách giải quyết phù hợp giúp bạn kinh doanh quán café thành công:

  1. 1.Chi phí cho mặt bằng

Khi bắt đầu kế hoạch kinh doanh nào đó, cũng như kinh doanh quán café, chúng ta thường đặt câu hỏi mở quán café cần bao nhiêu vốn nhưng thường bỏ qua câu hỏi phân chia tỷ lệ ngân sách đầu tư cho từng hạng mục thế nào cho hợp lý, chi phí cho mặt bằng là bao nhiêu là đủ.

Vì mức chi phí thuê mặt bằng thường bị vượt quá mức kiểm soát của các chủ quán và chiếm mất phần lớn ngân sách. Để chọn được vị trí đẹp, đúng đối tượng khách hàng hướng đến thì cũng đi cùng chi phí thuê cao. Nhiều quán chi phí mặt bằng một tháng còn lên tới 40 – 50 triệu, thêm phần đặt cọc 1 năm hay 6 tháng mà còn chưa kể đến tiền thiết kế thi công, vậy là đã mất đi số vốn không hề nhỏ, điều này khiến cho không ít chủ quán bắt đầu thấy việc kinh doanh quán café không hề đơn giản như mình nghĩ rồi.

Để giảm áp lực cho chi phí mở quán café thời gian đầu, những chủ quán hãy cân nhắc kỹ lượng khi lựa chọn mặt bằng phù hợp và có cách thương lượng “khôn khéo” với chủ nhà để có thể giãn được thời gian đóng tiền đặt cọc hoặc chia thành các đợt nhỏ hoặc tăng dần về sau để có thêm chi phí vận hành quán. Còn nếu có điều kiện thuận lợi nhất thì việc mở quán café tại nhà sẽ giúp bạn đỡ đi gánh nặng về chi phí rất nhiều.

kinh doanh quan cafe 1

B Café một trong những dự án setup của HorecaVN

  1. 2.Chi phí thiết kế, thi công quán

Điều thứ 2, HorecaVN phải kế đến trong những bí kíp mở quán cà phê là lựa chọn đơn vị thiết kế thi công phù hợp, kèo “tiền mất – tật mang”.

Nhiều anh chị đã chia sẻ với HorecaVN rằng bỏ ra 10 – 15 triệu cho một ông kỹ sư thiết kế nào đó qua giới thiệu của người quen hay “vô duyên” hỏi được qua các diễn đàn rồi kết quả là bản thiết kế không như mong muốn, anh thiết kế thì cao chạy xa bay cùng số tiền của ông chủ quán “đáng thương” mà quán thì chưa đâu vào đâu.

Vì vậy, đầu tiên các chủ quán thông minh thì nên tìm cho mình một đơn vị thiết kế thi công chuyên nghiệp, tốt nhất là một công ty uy tín nào đó. Để khi bạn cần tìm họ để chỉnh sửa thì còn biết họ đang ở đâu.

Thiết kế không gian của một quán cà phê

thiet ke quan cafe

Thêm nữa, những chủ quán thường là những người giàu ý tưởng và khả năng sáng tạo, cũng như đòi hỏi cao về một quán cà phê mơước, vì vậy mỗi khi có “nhã hứng” thường đưa ra những ý tưởng khác nhau, khiến nhiều anh thiết kế cũng chạy theo không kịp, đành bỏ dở giữa chừng.

Do đó, để không lãng phí thời gian thuê mặt bằng, thiết kế thi công nhanh gọn, quán đi vào vận hành sớm thì những chủ quán cũng nên hạn chế đưa nhiều ý tưởng mà hãy lựa chọn những ý tưởng mang lại giá trị tốt nhất, dễ dàng chỉnh sửa sau này. Cũng như phải đánh giá được khả năng tài chính của mình, đừng để chi phí mở quán café với 500 triệu mà chi phí thiết kế thi công hết 300 triệu là không hợp lý chút nào.

Khi chọn vật liệu thi công cũng đừng chọn loại quá đắt tiền, mà nên lựa chọn những loại phù hợp, vừa đủ bền với thời gian thuê mặt bằng lại có nhu cầu thay đổi phong cách quán cho hợp xu hướng.

  1. 3.Lãng phí nguyên liệu, dụng cụ pha chế pha chế

Thêm một lưu ý khi mở quán café đó là lựa chọn nguyên liệu cho quán. Bạn thử nhớ lại xem mình đã đổ bỏ bao nhiêu nguyên liệu, làm cho biên độ lợi nhuận của quán giảm đi đáng kể, trong khi đó bạn có thể kiểm soát được điều này một cách thông minh.

Đầu tiên, bạn cần xác định mình mở quán cà phê vỉa hè, mở quán cà phê sinh tố, hay là quán café nhưng bán tổng hợp các dòng đồ uống…từ đó mới lên được danh sách nguyên liệu, dụng cụ cho phù hợp. Chứ đừng thấy quán khác người ta bày gì mình cũng mua về cho bằng được.

Mà để hiệu quả hơn nữa cho những ai đang có kế hoạch mở quán cà phê là nên tham gia một khóa học pha chế chuyên nghiệp, vừa có kiến thức về pha chế, lại biết cách quản lý quán, tính giá “cost” từng ly đồ uống, rồi biết là một chai siro hay một gói café thì pha được bao nhiêu ly đồ uống, nhân viên có muốn “ăn chặn” thì mình còn biết “chặn” đường trước, thêm nữa là đỡ mất công mua cả tá nguyên liệu về pha thử đồ, không hợp bỏ đi thì uổng.

kinh doanh quan cafe 3

Lựa chọn nguyên liệu phù hợp cho quán

Không những vậy, Giảng viên nhiều bên trung tâm còn sẵn sàng tư vấn menu, hỗ trợ lên danh sách nguyên liệu cần thiết, tránh lãng phí, đúng là tiện cả đôi đường.

Còn những nguyên liệu có hạn sử dụng ngắn như trái cây, sữa chua thì chủ quán không nên mua quá nhiều, đừng vì ham được chiết khấu cao mà “ôm hàng”. Đối với những nguyên liệu này thì chủ quán nên cân đối với nhu cầu của khách để đặt sao cho phù hợp.

Với những nguyên liệu ít sử dụng thì mình nên kết hợp với nhiều món khác nhau, để tận dụng hết nguyên liệu, tránh để quá hạn sử dụng.

Về dụng cụ pha chế cho quán cà phê thì các chủ quán có thể tinh ý mua hàng thanh lý, sẽ có thể tiết kiệm được kha khá chi phí. Đầu tư bài bản không phải tất cả đều phải mua mới, chủ quán cần lên danh sách những sản phẩm cần mua mới và những gì nên mua cũ. Bởi phần lớn các quán sẽ bị đóng cửa ngay 1 năm đầu nên nhiều máy móc, thiết bị vẫn còn mới, ít sử dụng, bạn cần tận dụng triệt để cơ hội này. Đó là cách tận dụng sai lầm của người khác để trở thành lợi thế cho mình.

  1. 4.Lãng phí nhân công

Quản lý được nguồn nhân lực cũng là yếu tố quan trọng để mở quán cà phê thành công. Có nhiều quán rơi vào tình trạng một ngày doanh thu chỉ có hơn 1 triệu nhưng chi phí cho 5 nhân viên thì đã mất khoảng 500.000đ rồi thì lãi ở đâu ra.

Chủ quán nên cân đối thời gian nào đông khách, thời gian vắng khách để thuê nhân viên hợp lý, cũng như đào tạo nhân viên có thể kiêm nhiều vị trí khác nhau, có thể tăng lương cho họ thêm cũng là một gợi ý không tồi.

kinh doanh quan cafe 4

Sử dụng nhân viên hợp lý

  1. 5. Lãng phí từ những thứ đơn giản nhất

Không khóa chặt van nước, không tắt thiết bị điện khi không cần thiết, không tận dụng tối đa nguyên liệu và sức lao động,…những điều đơn giản vậy cũng là yếu tố để bạn kinh doanh quán café không thành công. Trước khi dạy cho nhân viên về cách pha chế, bạn nên dạy cho nhân viên về cách làm việc hiệu quả và tiết kiệm từ những thứ nhỏ nhặt nhất. Lợi nhuận có tăng thì chính nhân viên cũng là những người được lợi, chứ không chỉ riêng chủ quán.

Kinh doanh thì chắc chắn sẽ có rủi ro, nhưng những thứ có thể nằm trong tầm kiểm soát của mình thì những chủ quán chủ động và nâng cao khả năng tính toán, hạn chế lãng phí, linh hoạt trong mọi trường hợp. Và tất cả phải hướng đến mục tiêu chung là hòa vốn nhanh, sinh lời sớm. Chúc các anh chị chủ quán ứng dụng hiệu quả những chia sẻ trên vào mô hình kinh doanh quán café của mình một cách thành công.

Xem thêm chi tiết dịch vụ setup quán cafe tại: https://dayphachehanoi.com/dich-vu-setup-quan.html