HỌC PHA CHẾ CÓ KHÓ KHÔNG?

Làm việc trong môi trường năng động, có cơ hội tiếp xúc với nhiều người và thiết lập được nhiều mối quan hệ mới, cũng dễ dàng điều chỉnh thời gian làm việc lại có thu nhập cũng khá hấp dẫn nên nghề Pha chế đang trở thành nghề “HOT” được nhiều người theo đuổi. Nhưng liệu với một người mới bắt đầu việc học pha chế có khó không?

 Gian nan theo nghề

Nghề pha chế đồ uống mang lại trải nghiệm ấn tượng và sự cố gắng không ngừng nghỉ, một Barista chuyên nghiệp cần không ngừng sáng tạo,  học hỏi cái mới và chỉn chu trong mọi công việc. Họ có thể trải qua rất nhiều những vị trí khác nhau như phục vụ, phụ Bar, đứng quầy,…để có thể trở thành một Trưởng Bar hay một người quản lý.

Mọi sự cố gắng, kiên trì đều được đền đáp bởi thành quả tương xứ và hãy cùng HorecaVN tìm hiểu con đường để trở thành 1 giảng viên pha chế của anh Minh Dương. Sau 5 năm học tập, đi làm thêm đến nay anh đã trở thành một trong những giảng viên giàu kinh nghiệm nhất trung tâm Đào tạo pha chế Horeca Việt Nam.

hoc-pha-che-co-kho-khong-1

 

“Sau khi tốt nghiệp trường du lịch Hà Nội, nhận thấy ngành dịch vụ đồ uống sẽ phát triển nên mình đã bắt đầu tự mày mò học và đi làm thêm tại các quán cà phê nổi tiếng để rèn luyện tay nghề. Mình vẫn nhớ lần đầu tiên được hướng dẫn cách cầm bình lắc không quen bị rơi rất nhiều lần, thật sự nản lắm. Khó nhất là học cà phê máy: mình được học cách xay hạt cà phê, cách chiết xuất cà phê espresso, đặc biệt là cách đổ art trên bề mặt cốc cà phê nữa.”

 

hoc-pha-che-co-kho-khong-2

 

Lúc đầu nhìn các thầy tạo ra những hình ảnh vô cùng sinh động thật sự trong thâm tâm vô cùng ngưỡng mộ và nuôi hi vọng trong tương lai mình cũng sẽ làm được như vậy. Chi phí nguyên liệu để thực hành cà phê máy rất tốn kém nên mình phải tự bỏ tiền mua cà phê và sữa đến xin thầy cho thực hành.

 

FF80D66F70C8F290595B651790D5CA6C3B4714DA5A61476609pimgpsh fullsize distr

 

Cứ như vậy suốt mấy tháng trời ròng rã, những hình tim, hình lá được đổ hoàn hảo đầu tiên chính là động lực cho mình tiếp tục cố gắng. Thời gian làm việc cũng là trở ngại với những người không làm luân ca và những ngày nghỉ, ngày lễ. Mình đọc thêm sách để hiểu rõ thêm cội nguồn của cà phê, những loại cà phê gieo trồng ở những khu vực sinh thái khác nhau thì chất lượng, cách chiết xuất và mùi vị sẽ khác nhau.

Càng học, càng đọc mình càng cảm thấy yêu thích hạt cà phê việt nam, càng thấy tin tưởng vào con đường mình đã chọn. Hành trình gần 5 năm không ít thăng trầm nhưng cung đong đầy trải nghiệm đã giúp bản thân mình trưởng thành lên rất nhiều. Và giờ đây, mình làm công việc truyền thụ lại những kiến thức, kinh nghiệm trong nghề pha chế tới những bạn trẻ như mình ngày xưa bằng trọn vẹn niềm đam mê ấy.

>> Khóa học pha chế đồ uống đơn giản

Những chia sẻ của anh Minh Dương đã giúp chúng ta phần nào có thể hiểu được sự nỗ lực trong hành trình trở thành một chuyên gia pha chế đích thực rồi đúng không. Con đường nào cũng có những khó khăn và thử thách, nếu ta nỗ lực vượt qua được thì những khó khăn ấy chỉ làm chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn trong tương lai mà thôi.