HỌC PHA CHẾ BARISTA – ĐI ĐẦU XU HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP

Sự phát triển nhanh chóng của các thương hiệu thương hiệu cà phê tên tuổi như Starbucks, The coffee Bean& Tea Leaf, Highland… hay chuỗi coffee nổi lên như một hiện tượng là The Coffee House đã tạo nên thị trường đồ uống vô cùng sôi động mở ra cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.

 

1. Barista họ là ai?

Barista là một từ xuất phát từ tiếng Ý có ý nghĩa chỉ những người làm việc pha chế đồ uống từ cà phê và các đồ uống không cồn. Tại Việt Nam chúng ta có thể hiểu đó là những nhân viên pha chế tại các quán cà phê.

 

3. hoc-pha-che-barista-di-dau-xu-huong-nghe-nghiep-3

Để hiểu rõ hơn về nghề nghiệp này chúng ta hãy cùng tham khảo nội dung khóa học tổng hợp tại Đào tạo pha chế HorecaVN nhé. Cùng với sự trợ giúp từ giảng viên , sau khi tốt nghiệp bạn có thể mở được quán kinh doanh cho riêng mình hoặc tự tin ứng tuyển vào chuỗi các cửa hàng cà phê danh tiếng

2. Đặc điểm khóa học

Cung cấp gần 100 công thức loại đồ uống bao gồm cà phê máy, cà phê truyền thống, trà sữa,sinh tố, nước ép và trà trái cây… có thể nói đây là một trong những khóa học pha chế chuyên nghiệp nhất Hà Nội mang đến cho bạn lượng kiến thức vô cùng đầy đủ và chi tiết.

 

1. hoc-pha-che-barista-di-dau-xu-huong-nghe-nghiep-1

 

Am hiểu sâu sắc về hạt cà phê

Học pha chế barista sẽ giúp bạn nắm vững được đặc điểm, tính chất và cách pha từng loại cà phê.Hạt cà phê gieo trồng tại những vùng sinh thái khác nhau, chăm bón khác nhau sẽ cho sản lượng và chất lượng khác nhau. Khi bạn đã có hiểu biết sâu sắc rồi thì sẽ cân đối được định lượng nguyên liệu và thời gian nhằm tạo chiết xuất được hương vị cà phê hoàn hảo nhất.

Chú trọng trong những thao tác với cà phê máy

Kĩ thuật latte art luôn là phần kiến thức quan trọng nhất trong khóa học pha chế Barista. Nghệ thuật vẽ tranh trên bề mặt cốc cà phê khiến những giờ học cà phê máy lúc nào cũng ngập tràn sôi động. Phương pháp làm cho tách cà phê trở nên sống động này đòi hỏi sự tập trung cao độ và sự chính xác trong từng thao tác của người thực hiện. Chính vì vậy để trở thành một Barista chuyên nghiệp bạn không chỉ phải nắm vững các kiến thức về các loại cà phê mà còn phải rèn luyện không ngừng thao tác và kĩ thuật pha chế nữa.

 

2. hoc-pha-che-barista-di-dau-xu-huong-nghe-nghiep-2

 

Nắm vững cách sử dụng của máy móc

Để pha chế được một ly đồ uống vừa thơm ngon vừa đẹp mắt thì không chỉ cần đến yếu tố con người mà cần sự hỗ trợ. Bạn phải nắm rõ cấu tạo, nguyên lý hoạt động của các loại máy ,óc để phục vụ cho công việc. Trong pha chế có các có các loại máy móc cơ bản: Máy xay, máy pha cà phê, máy xay sinh tố, máy đong định lượng đường, máy dập cốc và một số dụng cụ pha chế cơ bản. Những kiến thức về vệ sinh, bảo trì bảo dưỡng cũng sẽ giúp bạn xử lý linh hoạt và hiệu quả trong trường hợp xảy ra sự cố.

3. Lộ trình nghề nghiệp

Con đường pha chế chuyên nghiệp cũng có lịch trình thăng tiến rõ ràng với rất nhiều cơ hội rộng mở trong tương lai. Ban đầu bạn có thể bắt đầu với vị trí phụ bar hay còn gọi là nhân viên phục vụ, lúc này thì bạn đóng vai trò là người học việc để tích lũy dần kinh nghiệm. Khi làm việc từ 6 tháng đến 1 năm thì bạn sẽ là người quyết định mình sẽ trở thành một barista hay bartender. Nếu là barista thì phải tập trung cập nhật thêm kiến thức về cà phê và các đồ uống không cồn đặc biệt là kĩ thuật latte art.

Còn nếu trở thành bartender thì phải trau dồi khả năng nhận biết và phối trộn các mùi rượu cho thật hài hòa và chuyên nghiệp. Mỗi Barista hay Bartender cần khoảng thời gian làm việc từ 2-3 năm để có thể trở thành bar trưởng hay quản lý. Bar trưởng là người chịu trách nhiệm về chất lượng tất cả các đồ uống đem ra phục vụ khách hàng đồng thời chính là người đào tạo nhân viên mới.

Lúc này bạn đã rất vững về chuyên môn và kinh nghiệm pha chế cũng đã tích lũy được khá nhiều.

Với những Bar trưởng hay quản lý xuất sắc có thể trở thành những Giám sát chất lượng đồ uống tại những chuỗi nhà hàng, cà phê nổi tiếng. Đây là vị trí mà bất cứ ai bắt đầu sự nghiệp pha chế đều mong ước đạt được.

 

nghe-pha-che-do-uong-21

 

4. Con đường để bắt đầu pha chế

Con đường nhanh nhất chính là đi học, tham gia khóa học barista chuyên nghiệp tại các các trung tâm đào tạo pha chế uy tín và chất lượng bạn sẽ có được kiến thức tổng quan về nghề đồng thời đó cũng là khoảng thời gian bạn sẽ nhận thấy mình có phù hợp với nghề pha chế hay không.

Rất nhiều bạn trẻ rất hào hứng lúc ban đầu nhưng đến khi học và trải nghiệm trực tiếp thì lại không còn giữ được tinh thần như lúc ban đầu. Nếu tìm kiếm và chắt lọc thông tin tốt thì bạn sẽ lựa chọn được khóa học phù hợp nhất với mình.