CÂU CHUYỆN VỀ NGUỒN GỐC RA ĐỜI TRÀ SỮA TRÂN CHÂU

Có thể nhiều bạn trẻ chưa biết, nhưng nguồn gốc của trà sữa trân châu chính là ở Đài Loan. Từ năm 1980 và cho đến hiện nay, Trà sữa vẫn là một đồ uống yêu thích hàng ngày của hàng triệu người. Không những vậy, nó còn vươn xa đến khắp nơi trên thế giới từ Châu Á, Châu Úc, Châu u đến cả Châu Mỹ… dưới mọi hình thức.

 

Trà sữa trân châu ra đời như thế nào?

Ý tưởng về trà sữa trân châu đầu tiên được xuất phát từ một người bán trà rong có tên là Nancy Yang. Vì để cạnh tranh với những quán trà khác và muốn thu hút thêm khách hàng là giới trẻ người này đã nghĩ ra việc thêm một loại đồ uống mới, bổ dưỡng mang hương vị hoa quả, hương vị trái cây cũng như sữa vào món trà của mình.

Nancy Yang ngay lập tức đã rất thành công với ý tưởng phát minh ra loại đồ uống mới mang tên trà sữa trân châu. Nó đã trở thành một trào lưu mạnh mẽ ở Đài Loan với tên gọi trà bong bóng.

 

32E14CAF46B55F95589CE3695805C1F970D3CCF46AE88C21B5pimgpsh fullsize distr

 

Vậy tại sao lại gọi là trà bong bóng? Đó là bởi vì do những lớp bọt được tạo nên khi lắc những hương vị của thứ đồ uống này quyện lại với sữa. Chính vì sự hấp dẫn đó mà các quầy hàng khác cũng làm theo cách này và món trà sữa trân châu đã ra đời kể từ đó…

Nhưng phải đến đầu năm 1983 thì những hạt trân châu trong trà sữa mới thực sự ra đời. Đây được cho là sáng tạo riêng của nghệ nhân trà có tên Liu Han Chieh – chủ nhân của tiệm trà nổi tiếng Chun Shui Tang, khi Liu Han Chieh thử nghiệm cho những viên trân châu ngọt có mùi vị của đường cháy (ở ta còn gọi là caramel) vào ly trà sữa cho khách mời trong một cuộc họp thì ngay lập tức nhận được sự thích thú từ những vị khách. Sau khi xuất hiện trong thực đơn, nó đã trở thành thức uống bán chạy nhất của quán.

 

12

 

Để người uống có thể hút được những hạt trân châu từ đáy cốc, người ta lại giới thiệu những chiếc ống hút to với hình dáng và màu sắc rất ngộ nghĩnh. Thứ đồ uống không chỉ ngon, dễ uống, ngộ nghĩnh mà còn bổ dưỡng chính là những lý do trà sữa trân châu đã trở thành mối quan tâm đặc biệt của giới trẻ.

Tại Đài Loan – “quê hương” của trà sữa trân châu, người dân họ uống trà sữa nhiều đến mức mà Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng của Đài Loan khi bảo vệ kế hoạch mua vũ khí trị giá 18 tỷ đô la đã sử dụng trà sữa trân châu như một ví dụ cho tổng chi phí mua vũ khí này. Khi đó, ông đã so sánh, tổng chi phí cho hệ thống vũ khí trên chỉ bằng số tiền toàn dân Đài Loan tiết kiệm khi bớt uống một ly trà sữa mỗi tuần trong hai mươi năm.

 

6

Dó đó, nếu bạn đang “nghiện” trà sữa trân châu thì không có gì đáng ngại cả, nhiều người trên thế giới cũng đang giống bạn, thật thú vị phải không nào?
Trong thời gian đầu khi trà sữa trân châu mới ra đời, chúng chỉ phổ biến ở Đài Loan nhưng sự xuất hiện của nó trên một chương trình truyền hình Nhật Bản đã làm cho giới kinh doanh đồ uống để ý đến và nó đã nhanh chóng được nhiều người ở khắp châu Á biết đến trong những năm đầu thập kỷ 90.

Vào cuối những năm thập kỷ 90, trà sữa trân châu đã rất phổ biến ở Mỹ và Canada trong cộng đồng người Hoa, Nam Triều Tiên… Học sinh ở Mỹ uống trà sữa trân châu sau giờ học, học sinh Trung Quốc chen chân ở các quầy hàng yêu thích sau khi tan trường. Ngay ở Việt Nam , hình ảnh Trà sữa trân châu đã trở nên ngày càng quen thuộc và đang chiếm lĩnh thị phần đồ uống.

Nguồn: Sưu tầm