CÂU CHUYỆN RA ĐỜI CỦA CÀ PHÊ PHIN VIỆT

Vào đầu thập kỷ 60 của thế kỷ XX, cà phê phin mới có sự chuyển mình lớn, trở thành thức uống bình dân, dành cho mọi người.

Ngược trở lại lịch sử hình thành và nguồn gốc ra đời của cà phê phin với hơn 300 năm gắn liền với người Việt. Thói quen uống cà phê phin xuất phát từ người Pháp, khoảng từ năm 1857.

Cà phê mang phong cách Việt

Từ những thuận lợi về điều kiện tự nhiên như đất, nước, khí hậu cũng như văn hóa của người Việt đã mang đến cho cà phê phin những hương vị khác, mang đặc trưng riêng qua cách trồng, cách chế biến và cách mà người Việt thưởng thức…

Theo nhiều nghiên cứu cho rằng, người Pháp đã tới Nam Định và truyền cho những người dân nơi đây cách trồng những cây cà phê đầu tiên. Hiện tại, tại một số nhà thờ ở Nam Định vẫn còn sót lại những gốc già cỗi, không rõ từ bao giờ. Rồi từ đó, những cây cà phê “phiêu bạt” từ Nam Định vào Nghệ An, và theo làn sóng di cư của người Bắc – đến với mảnh đất Tây Nguyên. Và chính nơi đây, cà phê đã tìm được “mảnh đất vàng” cho sự sinh trưởng và phát triển.

Với đặc trưng thời tiết hai mùa rõ rệt, trên độ cao 1500m so với mặt nước biển, Tây Nguyên đã trở thành vùng đất lý tưởng nhất cho cây cà phê, với đặc điểm thổ nhưỡng là đất đỏ bazan giàu dưỡng chất, độ lạnh, lượng mưa và nguồn nước nguyên sơ phù hợp giúp cho sản lượng cũng như chất lượng cà phê được tốt nhất. Chính điều kiện thuận lợi này đã biến Việt Nam trở thành cường quốc cà phê hàng đầu thế giới.

 Từ những năm 1930, Sài Gòn – Hòn ngọc Viễn Đông tràn ngập quán cà phê, họ uống cà phê để khởi động một ngày mới năng động. Nhưng phải đến năm 1960, cà phê phin có sự chuyển mình dữ dội, trở thành thứ thức uống dành cho mọi tầng lớp, từ bình dân đến cao cấp.

 

vietnamese-coffee-1 1

 

Văn hóa cà phê phin 


Những ly cà phê phin Việt Nam trở nên thông dụng bở sự nhỏ gọn, tiện dung và cách pha đơn giản. Dựa theo nguyên lý lọc thẩm thấu, lấy nguyên liệu là cà phê. Người mê cà phê cẩn thận lựa chọn từng hạt, phơi khô, rang xay mới cho được một nguyên liệu chất lượng.

Cho đến công đoạn pha phin, có rất nhiều những cách, có người tỉ mỉ tráng phin bằng nước nóng, bỏ một lượng bột vào phin và ủ với nước sôi vài phút, sau đó mới từ từ chế nước rồi thư thả nhìn chờ đợi những giọt nước cốt đầu tiên rồi mới mở nắp và rót thêm nước sôi vào. Lớp nước sôi lúc này mới thẩm thấu qua cà phê một cách chậm rãi, nhẹ nhàng rơi xuống ly.

Người ta vẫn thường nói vui với nhau rằng, khoảnh khắc chờ đợi cà phê là những lúc con người được tĩnh lặng lại, thư giãn nhất để tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn, bỏ qua những xô bồ, lo toan của cuộc sống bên ngoài.