Tìm hiểu về cafe latte

Cafe latte có thể hiểu một cách đơn giản nhất là sự kết hợp của cafe espresso và sữa. Thuộc dòng cafe hiện đại, thu hút rất nhiều bạn trẻ quan tâm bởi vẻ bề ngoài xinh đẹp mà chỉ những barista có tay nghề mới pha chế được.

 

huogn dan lam cafe latte

  1. Cafe latte là gì?

Cafe latte là một kiểu cafe bắt nguồn từ nước Ý, thường được uống trong bữa sáng. Để có một ly cafe latte ngon, tạo hình đẹp mắt thì barista phải là người có kinh nghiệm và kỹ thuật cao. Cafe latte thực chất chính là sự kết hợp của cafe espresso và sữa. Thành phần cơ bản của 1 tách cafe latte là cafe espresso, sữa nóng và bọt sữa. Bạn có thể pha cafe latte đơn thuần hoặc cũng có thể pha cùng các mùi vị như caramel, hazenut hay chocolate bằng cách thêm 5-10ml siro caramel, hazenut…vào tách cafe latte.

 

  1. Điểm đặc biệt của cafe latte

Điều đặc biệt và cũng là nét đặc trưng khi nói đến cafe latte chính là cách tạo hình sống động. Có 2 kiểu vẽ Latte Art chính là rót tự do (tạo hình trong khi rót bọt sữa) và khắc hình (dùng dụng cụ tạo hình vẽ sau khi rót bọt sữa. Rót tự do phổ biến hơn vì đòi hỏi ít thời gian thực hiện hơn nhưng cũng phải có kỹ thuật và khéo léo. Trong nghệ thuật rót tự do thì phổ biến nhất là tạo hình trái tim, hoa hồng và dương xỉ.

Nhiều người không quá sành về café sẽ rất dễ nhầm lẫn Latte với Cappuccino vì cả hai đều có thành phần cơ bản giống nhau. Tuy nhiên, Cappuccino thì lượng sữa nóng có thể tương đương so với bọt sữa, còn với Latte, lượng bọt sữa chỉ bằng một nửa sữa nóng. So với Cappuccino, Latte ít “bồng bềnh” hơn.

Lượng cafein trong café Latte khá thấp, có độ ngậy của sữa nên thích hợp với nhiều độ tuổi và những ai không quen uống café đậm. 

lam cafe latte

  1. Café Latte – khẳng định đẳng cấp của barista

Có nguồn gốc từ đất nước Ý xa xôi nhưng ngày nay, latte đã trở thành loại café được ưa chuộng khắp thế giới, kể cả Việt Nam vì hương vị thơm ngon và cách pha chế hiện đại. Để mang đến cho thực khách hương vị café latte chuẩn nhất, thơm ngon nhất lại không phải chuyện dễ dàng. Người pha chế café phải làm sao để vừa giữ được vị café nồng nàn vừa ngậy vị sữa lại được tạo hình lớp bọt sữa một cách nghệ thuật, độc đáo. Độ sáng tạo, và phức tạp của lớp tạo hình bọt sữa tỉ lệ thuận với trình độ, tay nghề, đẳng cấp của barista đó. Latte Art phụ thuộc nhiều vào việc đánh bọt sữa, chất lượng café cùng sự khéo léo và mắt thẩm mỹ của barista. Làm sao để vừa giữ được vị café nồng nàn, vị ngậy của sữa và tạo hình nghệ thuật thì mới có thể gọi là pha một ly latte thành công. Với những barista mới vào nghề thường sẽ chọn tạo hình đơn giản như trái tim, dương xỉ…Còn những barista lành nghề sẽ cho ra đời những tách café latte có hình vẽ phức tạp, cầu kỳ hơn, nghệ thuật hơn.

 

Với những gì dạy pha chế HorecaVN vừa chia sẻ bên trên, hy vọng đã giúp bạn phần nào hiểu hơn về café latte. Đừng quên ghé một quán café, gọi một ly latte để thưởng thức hươgn vị cũng như những tạo hình nghệ thuật của thứ đồ uống nổi tiếng này nhé!