Macchiato là gì? Cách làm macchiato ngon như ngoài quán

 Tìm hiểu về Macchiato và cách pha chế macchiato

Bên cạnh Cappuccino hay Latte, Macchiato là một trong những sản phẩm café Ý điển hình. Trong bài viết ngày hôm nay, HorecaVN sẽ đề cập đến tính chất và cách pha chế Café Macchiato nguyên gốc chuẩn hương vị Ý.

 

macchiato la gi

Macchiato tiếng Ý có nghĩa là “vệt lốm đốm”, có 2 phiên bản đối lập nhau ở lượng café và sữa. Espresso Macchiato và Latte Macchiato. Nếu Espresso Macchiato có thành phần chủ yếu là café (1 shot hoặc 2 shot), chỉ có 1 chút xíu sữa tươi đánh nóng và điểm thêm “đốm” bọt sữa nhỏ thì Latte Macchiato thành phần chính là sữa tươi đánh nóng và bọt sữa rất dày, còn café đóng vai trò “vệt lốm đốm”. 

 

Macchiato trở nên đặc biệt bởi chính sự đối lập này, những người yêu thích hương vị mạnh, đậm đắng của café thì chọn Espresso Macchiato còn những ai ưa vị ngọt, béo ngậy nhưng vẫn phảng phất 1 chút café thì Latte Macchiato lại là sự lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên so với Espresso Macchiato thì có vẻ Latte Macchiato được ưa chuộng hơn bởi những biến thể vô cùng thú vị mà chúng mang lại. Macchiato cũng giống Latte có thể được uống nóng hoặc lạnh tùy khẩu vị và mỗi loại lại mang đến vị ngon riêng biệt.

 

Ngoài việc dành cho những ai ưa vị ngọt béo ngậy thì có thêm 1 vài biến thể cho dòng café này là Caramel Macchiato và Hazenut Macchiato. Những sản phẩm này được mix thêm siro caramel hoặc hazenut tạo nên hương vị thơm hơn và ngọt ngào hơn. Chính sự kết hợp hoàn hảo giữa vị đắng nhẹ của café espresso, vị béo ngậy của sữa đánh nóng cùng caramel/hazenut thơm ngọt ngào, bên trên phủ một lớp bọt sữa trắng căng mịn thật dày tạo nên điểm nhấn tuyệt vời, khiến bất cứ ai cũng đều phải nhung nhớ khi đã một lần thưởng thức.

Công thức pha chế caramel macchiato chuẩn vị ITALIA

Để pha Macchiato ngon chuẩn sẽ đòi hỏi phải có máy pha café, tuy nhiên ngày hôm nay HorecaVN sẽ hướng dẫn các bạn pha được Macchiato ngay tại nhà chỉ với những dụng cụ thông thường.

*Nguyên liệu để pha Macchiato nóng:

– Phin pha café

– Bột café

– Sữa tươi : 200

– Siro caramel : 20ml

– Đường nước : 5ml

– Máy đáng trứng (máy mini cầm tay)

cach pha che macchiato

*Cách làm:

Bước 1: Ủ café bằng phin café sau đó đổ 5ml đường nước và 15ml siro caramel vào đáy một chiếc ly sạch

Bước 2: Cho 200ml sữa vào ca, dùng máy đánh trứng để đánh sữa để tạo bọt sữa

Bước 3: Múc bọt sữa phủ một lớp lên trên lớp caramel rồi gạn bọt sữa từ từ đổ phần sữa vào ly theo 1 dòng nhỏ ở chính giữa ly, đổ đến khi gần đầy ly, cách miệng ly khoảng 1cm

Bước 4: Đổ phần café đã ủ bằng phin lúc trước vào ly sữa, cũng rót từ từ theo 1 dòng vào chính giữa ly, café sẽ xuyên qua lớp bọt nằm giữa lớp sữa và lớp bọt sữa tạo nên ly Macchiato cực đẹp mắt.

Bước 5: Múc 1 thìa bọt sữa phủ lên vệt café rót khi nãy và có thể trang trí bằng 1 ít bột café rắc lên trên lớp bọt, dùng nốt 5ml siro caramel còn lại rưới lên lớp bọt sữa là hoàn thành.

Thưởng thức Macchiato tuyệt nhiên không nên dùng ống hút hay thìa khuấy, mà hãy nhấp môi để cảm nhận dòng café sữa caramel xuyên qua lớp bọt tan dần trong miệng rồi để lại hậu vị cafe thơm ngon, quyến rũ.

Để làm được những món đồ uống ngon như trên hãy tham khảo tại: https://dayphachehanoi.com/