Các loại Cốt trà làm Trà sữa phổ biến

Điều quan trọng làm nên hương vị thơm ngon, cũng như linh hồn của một ly trà sữa phụ thuộc nhiều nhất vào cốt trà. Tùy thuộc từng loại cốt trà khác nhau mà đem đến những ly trà sữa mang hương vị đặc trưng riêng, đó có thể là hương thơm đậm đà của hồng trà, hương nhài của lục trà hay hương thơm nhẹ mà thanh của Trà Oolong. 

Buổi trước chúng ta đã tìm hiểu về cách tự làm trân châu trắng và hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại cốt trà cùng HorecaVN nhé ! 

Vậy chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn thông tin về 6 loại cốt trà:

 

phan biet cot tra lam tra sua 01

 

1. Hồng trà

Hồng trà còn được gọi là trà đen. Gọi trà đen bởi lá trà có màu đen, còn tên “hồng trà” lại xuất phát từ việc nước trà được pha ra có màu nâu hồng. Cách gọi trà đen thường được dùng nhiều hơn tại các nước phương Tây (black tea). Trong khi đó, ở Trung quốc và nhiều nước châu Á thường dùng tên “hồng trà”. Khá là mâu thuẫn khi “hồng” nghĩa là đỏ

Cốt hồng trà được tạo ra bằng cách chế biến lá trà non, cho oxy hóa hoàn toàn ở nhiệt độ cao. Lá trà sau khi được oxy hóa có màu nâu tối hoặc nâu đậm gần với màu đen.

Nước trà được pha có vị đậm đà và mạnh. Loại cốt trà này có hương vị phù hợp với khá nhiều người nên được đem sản xuất và tiêu thụ rộng rãi trên thị trường.

 

phan biet cot tra lam tra sua hong tra

 

2. Trà Oolong
Trà Oolong được tạo ra bởi những lá lớn và già hơn so với Hồng trà. Tùy vào cách chế biến mà trà Oolong có hình dạng khác nhau: hình tròn nửa quả bóng, hình dải hoặc hình lá.

Đây là loại trà bán oxy hóa (không oxy hóa hoàn toàn) với mức oxy hóa dao động từ 10% (gần với trà xanh) tới 85% (gần với Hồng trà). Chính bởi mức độ oxy hóa khác nhau, mà hương vị của các loại trà Oolong khá đa dạng. Loại cốt trà này không đậm như Hồng trà, lại không nhạt dịu như trà xanh. Với mức oxy hóa càng thấp, nước trà sẽ có màu càng nhạt, mức oxy hóa càng cao thì nước càng vàng đậm dần.

 phan biet cot tra lam tra sua tra oolong
 

3. Trà xanh

Trà xanh là loại trà không bị oxy hóa trong quá trình sản xuất. Nó chỉ trải qua sự héo rũ tối thiểu, chỉ một chút oxy hóa tự nhiên.

Chế biến trà xanh theo 2 cách, đó là: đem rang, sao lá trà – theo cách của người Trung Quốc hoặc hấp lá trà – theo cách của người Nhật.

Các loại trà xanh có khuynh hướng ít caffeine hơn (10-30% cà phê), hương vị nhẹ nhàng, tinh tế so với những loại trà sẫm màu hơn (như Hồng trà). Nước trà xanh có màu vàng rất nhẹ, trong trẻo.

 

phan biet cot tra lam tra sua tra xanh

 

4. Trà nhài

Trà nhài là cốt trà thuộc nhóm trà xanh, nhưng được ướp hương hoa nhài. Trong quá trình chế biến, lá trà thường cho oxy hóa nhiều hơn để bớt vị chát của trà, tăng hương nhài lên.

Tùy vào số lần ướp hương, cũng như thời gian ướp hương, người ta tạo ra những loại trà nhài có mùi thơm và hương vị khác nhau.

Vị trà nhài vừa nhẹ nhàng, tinh tế lại kết hợp thêm hương nhài dịu dàng, khiến cho hương vị của cốt trà nhài được rất nhiều người yêu thích và ưa dùng.

phan biet cot tra lam tra sua tra nhai

5. Trà Thiết Quan âm

Trà Thiết quan âm thuộc nhóm trà Oolong. Lá trà được thu hoạch vào vụ xuân và thu, được oxy hóa tới khoảng 40%. Người ta thường cuộn lá trà thành những hình tròn nhỏ, tuy nhiên cũng như trà Oolong khác, đây ko phải là đặc điểm nhận dạng chính xác nhất của trà.

Trà khi chưa ủ có màu xanh tối, thường được cuộn chặt thành viên trà nhỏ. Nước trà có thể có màu vàng sáng hoặc xanh ngọc bích. Hương vị Thiết quan âm đậm đà. Hậu vị trà thường có thoang thoảng hương hoa quả ngọt hay hạt dẻ, vị ngọt dịu kéo dài và mượt.

Thiết quan âm là một loại cốt trà được coi là khá cao cấp, có hương vị đặc trưng và cũng khá phổ biến hiện nay.

 

phan biet cot tra lam tra sua tra thiet quan am

 

6. Trà gạo rang (trà gạo nâu)


Trà gạo rang – đúng như tên gọi của nó – lá trà xanh được trộn lẫn với gạo rang. Đôi khi thay vì gạo nâu truyền thống, người ta có thể dùng gạo lứt trắng rang lên và trộn cùng với trà. Đường và tinh bột từ gạo làm cho trà có hương thơm ấm áp, tương tự như các loại hạt. Trà gạo nâu khá dễ uống và giúp dạ dày bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Hương thơm của gạo cũng rất phù hợp để đi cùng vị ngậy của bột sữa.

 

phan biet cot tra lam tra sua tra gao

 

 
 
Ngoài một cốt trà ngon, cần phải có những nguyên liệu quan trọng là bột sữa, trân châu hay các loại Pudding thơm ngon, mát lành. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm giữ cho mình một công thức chuẩn vị. Hãy tham gia khóa học pha chế Trà sữa và Trà MilkFoam tại Đào tạo Pha chế Chuyên sâu HorecaVN, với hơn 20 công thức riêng biệt.
 
Tham gia ngay các lớp học pha chế và đặc biệt những lớp học dạy pha chế trà sữa để có thể nắm bắt được các kiến thức và trend trong từng năm để bổ sung cho menu của quán mình nhé !

————————–

HORECAVN – NHÀ CUNG CẤP NGUYÊN LIỆU & ĐÀO TẠO, SETUP TOÀN MIỀN BẮC

HOTLINE: 098.590.6266/ 0165.794.8005

Địa chỉ: C11-25, ngõ 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội